Nước đá mà bạn dùng hàng ngày có thực sự sạch?

Đá là thứ dường như không thể thiếu vào mùa hè, đặc biệt là khi nhiệt độ Trái Đất đang nóng lên và sự oi bức ngày càng phổ biến thì nước đá càng được ưa dùng. Bên cạnh việc các bác sĩ chuyên ngành nhận định việc lạm dụng nước đá vào mùa hè sẽ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng thì việc sản xuất nước đá không đúng tiêu chuẩn đã gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho người dùng.

Nước đá bẩn

Nước đá bẩn tràn làn trên thị trường vào mùa hè

Nước đá bẩn tràn lan trên thị trường

Theo báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, hơn một nửa cơ sở kinh doanh và tiêu dùng nước đá trên TP Hồ Chí Minh không đạt tiêu chuẩn. Trong số 22 mẫu nước đá được gửi đi xét nghiệm có tới 12 mẫu (54,5%) bị nhiễm vi khuẩn E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc, Pseudomonas aeruginosa.
Chưa dừng lại ở đó, nguồn nước được sử dụng để làm đá cũng không đạt tiêu chuẩn. Chúng có thể được lấy từ nước giếng, nước mưa, nước sông, … mà không qua quá trình xử lý hoặc xử lý rất đơn giản.

Quy trình sản xuất nước đá bẩn không thể thô sơ hơn

Quy trình sản xuất nước đá bẩn không thể thô sơ hơn

Theo quy định của Nhà nước, cơ sở sản xuất nước đá cần đảm bảo các tiêu chuẩn về không gian, dụng cụ, quy trình bảo quản hay việc xử lý nước thải, … Tuy nhiên, có tới 70% các cơ sở sản xuất đá đang hoạt động đều không tuân thủ đúng các quy định này. Môi trường ẩm thấp, dụng cụ không được làm sạch, nước thải không qua quá trình xử lý, … Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.
Sau khi nước đá được sản xuất với công suất vượt trội, trong một khoảng thời gian ngắn, chúng được đưa đến nhiều nơi khác nhau. Từ nhà hàng sang trọng cho đến những quán nước ven đường, ai cũng có thể mua đá với giá thành rất rẻ.

Cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Nhà nước trong việc sản xuất nước đá

Trước những nguy hại mà nước đá bẩn mang lại, Nhà nước đã ban hành Nghị định 67/2016/NĐ-CP về điều kiện cơ sở vật chất cùng việc sử dụng các dụng cụ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có cơ sở sản xuất nước đá. Theo nghị định này, một cơ sở sản xuất nước đá đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Nước đá bẩn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại trực tiếp đến sức khỏe

Nước đá bẩn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại trực tiếp đến sức khỏe

  • Môi trường sản xuất: Tại nơi sản xuất nước đá, cần được vệ sinh thường xuyên, không bị ngập nước, đọng nước hay bị ảnh hưởng bởi các loài động vật, con trùng hay nằm trong khu vực ô nhiễm bụi, có nhiều chất hóa học độc hại.
  • Quy trình sản xuất: Việc chế biến nước đá cần thực hiện theo nguyên tắc một chiều bắt đầu từ nguyên liệu cho đến khi ra sản phẩm.
  •  Đường nội bộ, các thiết bị, dụng cụ cần đảm bảo vệ sinh.
  •  Đường ống thoát nước thải cần được che kín, xử lý trước khi đưa ra ngoài.
  • Nguồn nước được khử trùng để ngăn ngừa sự xuất hiện của các yếu tố ngoại lai hay những loại vi khuẩn, virus gây hại.
  • Cơ sở sản xuất đá phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh, nước đá thành phẩm phải được kiểm nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.
  • Máy ozone có công dụng hữu hiệu trong việc sản xuất nước đá.
    Để đảm bảo các yếu tố trên, nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh nước đá uy tín, đạt tiêu chuẩn đã sử dụng máy ozone để khử trùng không khí, khử trùng nước, vệ sinh dụng cụ và xử lý nguồn nước thải.

Ozone là một chất khí có tính oxy hóa khử mạnh nên khi ra ngoài môi trường không khí hay vào trong nước chúng đều đi liên kết với các chất gây hại như vi khuẩn, virus, kim loại nặng, chất hóa học, … và làm sạch môi trường. Khi chất khí này bị phân hủy thành oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O) thì ion âm vẫn tiếp tục đi phá vỡ cấu trúc của các chất gây hại để bảo vệ nguồn nước và bầu không khí. Với tính chất này, máy ozone đã ra đời và được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có việc sản xuất nước đá, máy ozone xử lý nước nuôi trồng thủy sản, máy ozone khử độc thực phẩm, máy ozone xử lý nước bị ô nhiễm,…

Nước đá mà bạn dùng hàng ngày có thực sự sạch?
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN