Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, đánh răng mấy lần trong ngày, đánh răng trong bao lâu là đủ…

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? đây là chủ đề gây nhiều tranh cãi, và tôi cá là nhiều bạn thực hiện sai thứ tự, sai lầm đó không chỉ không diệt khuẩn bảo vệ răng lợi mà còn khiến răng bạn nhanh bị bào mòn hơn.

Thức dậy, đánh răng rửa mặt rồi mới ngồi vào bàn ăn sáng, đó là thói quen của rất nhiều người. Vậy thói quen này là đúng hay sai?

Nên đánh răng trước hay ăn sáng trước?

Nên đánh răng trước hay ăn sáng trước?

Người thì cho rằng: nên đánh răng trước vì nếu ăn sáng trước thì sẽ ăn luôn cả vi khuẩn. Hay, đánh răng cho hơi thở thơm tho ăn sáng cho ngon miệng.

Song cũng có nhiều quan điểm ngược lại: nên ăn sáng trước vì “tối hôm qua mình đã đánh răng trước khi đi ngủ rồi thì sáng ra còn gì trong miệng đâu mà phải đánh răng”.

Nghe thì có vẻ cả hai đều có lý. Song cứ từ từ nghe phân tích từ chuyên gia nha khoa dưới đây bạn sẽ biết đâu mới là “chân lý”.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trong quá trình ngủ, khoang miệng sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu đánh răng trước khi ăn sáng sẽ làm mất số vi khuẩn có lợi này, thêm vào đó mảng bám mới của thức ăn sáng sẽ lưu lại đến trưa, thậm chí là là đến tối (nếu sau bữa trưa bạn không đánh răng).

Vậy nên lời khuyên là:

Buổi sáng thức dậy nên súc miệng bằng nước muối, sau đó ăn sáng rồi mới đánh răng.

Nên đánh răng sau khi ăn sáng chừng 30 phút. Đây là thời điểm vi khuẩn có hại cho răng hoạt động mạnh nhất.

Kiến thức cơ bản về việc đánh răng

Kiến thức cơ bản giúp bạn đánh răng đúng cách

  • Nên đánh răng mấy lần trong ngày

Nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Bạn cũng có thể chải răng sau bữa ăn trưa hoặc các bữa ăn khác. Chỉ cần nhớ phải chờ ít nhất 30 phút sau khi bạn ăn uống các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều acid.

  • Đánh răng bao nhiêu phút là đủ

Ít nhất 2 phút, tuy nhiên nhiều nha sỹ khuyến khích chải răng trong 3 phút, nhất là khi bạn sử dụng bàn chải đánh răng thường.

Bạn cũng không nên chải răng quá lâu và quá nhiều lần trong ngày (3 lần là đủ) vì như vậy sẽ làm xói mòn men răng, cũng không nên đánh răng quá mạnh làm tổn thương nướu, chân răng, men răng.

  • Có nên đánh răng bằng nước muối

Muối thực sự có tác dụng trong việc ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn gây sâu răng, làm mòn và xỉn màu men răng. Tuy nhiên, nguyên nhân hàng đầu dẫn đền tình trạng răng ố vàng chính là cao răng (đó thực chất là những mảng bám thức ăn hình thành và tích tụ lâu ngày). Muối không có tác dụng làm sạch hết các mảng bám này mà chỉ có kem đánh răng mới có thể làm được điều đó. Vì thế, muối không thể thay thế hoàn toàn kem đánh răng mà chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Cũng cần để ý không đánh răng bằng nước lạnh vì nó gây tổn thương ngà răng, lợi. Tốt nhất nên đánh răng bằng nước ấm.

Sau khi đánh răng súc miệng 1 lần (khoảng 10 giây). Không súc quá nhiều lần vì sẽ mất 95% các chất bảo vệ.

Bài viết tổng hợp từ các nguồn: Báo đời sống pháp luật, trang PsVietnam.vn

Xem thêm:

 

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, đánh răng mấy lần trong ngày, đánh răng trong bao lâu là đủ…
5 (100%) 2 votes

Ý KIẾN CỦA BẠN