Chăm sóc vết thương để giảm thiểu sự hình thành sẹo

Những tác động tới vết thương ban đầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới hình dáng của vết sẹo sau lành. Do đó, để giảm thiểu sự hình thành sẹo từ những vết thương đó, bạn cần chú ý trong việc chăm sóc vết thương đúng cách.

Như đã biết, vitamin E có nhiều công dụng làm đẹp, lành vết thương, nhưng điều đó có thật hay không và mức độ trị sẹo của vitamin E cao đến đâu thì chúng ta chưa thật rõ. Những điều chưa chắc chắn thì chúng ta không nên lãng phí thời gian thực hiện mà dành thời gian đó cho các biện pháp thực sự hiệu quả hơn. Sau đây là một số cách chăm sóc vết thương giảm tối đa việc hình thành sẹo.

– Hãy để các vết thương được “thở”:

Khi bị những vết thương hở trên da, chúng ta thường lo lắng và dùng các loại băng, gạc hay các loại thuốc, kem bôi dán, thoa lên bề mặt vết thương. Với suy nghĩ mong vết thương nhanh lành, và để vết thương không bị bám bẩn.

cham-soc-vet-thuong-khong-de-lai-seo

Thực chất của việc làm này lại ảnh hưởng tới quá trình “hô hấp” của vết thương, cản trở quá trình se miệng, liền và đóng vảy.

Như một cơ chế tự nhiên của con người, các vết xước, cào, cắt có thể tự lành vì tổ chức mô tế bào được điều động tập trung chữa trị tại chỗ cho vùng bị “bệnh” đang gặp nguy hiểm. Khi có sự va chạm và vết thương xảy ra, tín hiệu đầu tiên chúng ta có thể cảm nhận là đau. Như vậy, hệ thần kinh trung ương đã hoạt động và truyền tín hiệu đau lan tỏa đến vùng thương tổn, điều động các tế bào cần thiết đến thực hiện quá trình “lành hóa”. Các dịch lỏng, màu trắng ngà tiết ra cũng là một cơ chế tự chữa trị vết thương cho cơ thể.

– Vệ sinh vết thương đúng cách:

Không chà mạnh lên vết thương. Và lúc này chắc bạn cũng không dám mạnh tay với vết thương vừa mới bị đâu, vì sẽ rất đau. Lúc này nên vệ sinh sạch sẽ với dung dịch thích hợp như nước muối loãng hoặc oxy già hay iod.

ve-sinh-vet-thuong-dung-cach

Sau khi vết thương đã được vệ sinh sạch thì bạn không nên dùng oxy già tiếp để vệ sinh thêm nữa mà chỉ nên dùng nước muối loãng vì sau đó lớp tế bào đang hình thành sẽ bị oxy già phá hủy khiến tình trạng da lâu lành hơn.

Iod cũng dùng để sát trùng vết thương nhưng không nên sử dụng về sau như oxy già. Bởi trong dung dịch Iod có nồng độ cao gây ảnh hưởng đến màu sắc vết sẹo và khiến vết thương khó bằng với bề mặt da (thường hình thành sẹo lõm).

– Tránh nắng thường xuyên:

Gúp cho việc hình thành da non đồng màu như màu da trước thì bạn nên che chắn hoặc sử dụng các loại kem chống nắng khi ra ngoài. Ánh nắng mặt trời thực sự không tốt cho vết thương, sẹo sẽ tiến triển nặng hơn và hình thành sắc tố thâm.

– Tránh động chạm tới vùng vết thương đang lành:

Không nên bóc, cậy các lớp vảy khô bảo vệ trên bề mặt vết thương vì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển của lớp tế bào mới bên dưới (vốn cần lớp vảy bảo vệ) và có thể tăng nguy cơ gây ra sẹo do sự phát triển không ổn định của lớp tế bào này.

– Tránh một số món ăn làm tăng chuyển hóa:

Các món lên men, món hàm lượng đạm cao, đồ nếp, rau muống khiến tăng sinh collagen lộn xộn gây ảnh hưởng tới cấu trúc sắp xếp hình thành da non và từ đó dễ gây sẹo lồi cho vết thương sau lành.

Chăm sóc vết thương để giảm thiểu sự hình thành sẹo
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN