Cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết

Vào ngày Tết Nguyên đán, ở các gia đình thường bày mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên. Mỗi mâm này thường có nhiều loại quả khác nhau tùy theo phong tục của từng vùng miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa của việc bài trí đó cũng như ý nghĩa của những loại quả xuất hiện trên ban thờ. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này để hiểu hơn về phong tục truyền thống của đất nước.

Những ngày Tết đang đến gần

Không khí Tết đang đến gần

1. Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Sở dĩ người ta gọi là mâm ngũ quả vì trên đó xuất hiện 5 loại quả khác nhau. Theo dân gian, mỗi loại quả này tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây là những yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan điểm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Mâm ngũ quả đẹp

Mâm ngũ quả đẹp

Căn cứ vào triết lý phương Đông, 5 loại quả trong mâm ngũ quả phải có 5 màu khác nhau, chúng biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của người dân, là sản vật được kết tinh từ mồ hôi, công sức của người dân lao động qua từng mùa vụ, để rồi, khi mùa xuân đến, người ta dâng lên ông bà tổ tiên như một lời cảm ơn sâu sắc cũng như cầu mong những điều tốt lành cho một năm mới.

2. Ý nghĩa của các loại quả trong mâm ngũ quả

Tùy theo phong tục từng miền mà người ta có thể trưng bày những loại quả khác nhau trên mâm ngũ quả. Nếu như người miền Bắc trưng bày nải chuối, bưởi, đào, hồng, quýt thì người miền Trung lại bày quả chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, và xoài. Riêng đối với người miền Nam, người ta lại bày quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dứa, dưa hấu ruột đỏ mà kiêng bày quả chuối.

Mâm ngũ quả miền Nam

Mâm ngũ quả miền Nam

Dù trưng bày những quả nào thì mỗi loại quả trên cũng chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể như sau:

– Quả Lê: Cầu mong mọi việc đều suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió
– Quả Lựu: Tượng trưng cho con cháu đầy đàn
– Quả Đào: Cầu mong sự thăng tiến trong công danh
– Quả Mai: Thể hiện sự hạnh phúc, không cô đơn
– Quả Phật Thủ: Giống như bàn tay đức Phật luôn che chở cho con người
– Quả Táo: Thể hiện sự phú quý
– Quả Hồng, Quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt
– Quả Thanh Long: Mang ý nghĩa phát tài phát lộc
– Quả Bưởi, Dưa hấu: Thể hiện sự ngọt ngào, may mắn
– Nải chuối xanh: Mang ý nghĩa hứng lấy sự may mắn, bao bọc và chở che
– Quả Trứng gà: Giống như lộc trời ban tặng
– Quả Sung: Thể hiện sự sung mãn, dồi dào về sức khỏe và tiền bạc
– Quả đu đủ: Thể hiện sự đầy đủ
– Quả xoài: Hi vọng tiền nhiều, không thiếu

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa về một cuộc sống tươi đẹp hơn

Mâm ngũ quả mang nhiều ý nghĩa về một cuộc sống tươi đẹp hơn

Với những ý nghĩa trên, mỗi mâm ngũ quả trên bàn thờ đều mang những cầu mong của chủ nhà, hi vọng bước sang một năm mới, mọi điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với tất cả các thành viên trong gia đình. Một lưu ý khi lựa chọn mua hoa quả là bạn cần chọn mua hoa quả tươi, rửa hoa quả thật sạch với nước sục ozone nhờ thiết bị ozone rửa thực phẩm chuyên dụng. Có thể rửa hoa quả dưới vòi nước đang chảy hoặc rửa với nước muối pha loãng.

Làm sạch hoa quả

Làm sạch hoa quả

Hi vọng rằng, với những chia sẻ này, bạn đọc có thể hiểu hơn về ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết cũng như có thể lựa chọn được những loại quả ưng ý để bày biện cho chiếc ban thờ tổ tiên của gia đình mình.

Cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết
5 (100%) 1 vote

Ý KIẾN CỦA BẠN